Nhiều người dùng Mac biết về Activity Monitor. Trong Activity Monitor, bạn có thể kiểm tra quy trình nào đang sử dụng tài nguyên của máy Mac và nếu cần, hãy hủy (dừng) quy trình. Nó rất hữu ích khi bạn thấy quạt của máy Mac chạy ồn ào và máy tính của bạn bị chậm lại. Đôi khi, cách khắc phục chỉ đơn giản là đóng một trang web để giải phóng tài nguyên cho các quy trình khác của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đã xem xét Activity Monitor và bạn cũng giống như hầu hết mọi người, bạn sẽ không biết hầu hết các quy trình mà bạn tìm thấy ở đó thực sự làm gì hoặc liệu chúng có nên chạy trên máy tính của bạn hay không.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số thông tin cơ bản về Activity Monitor, mô tả một số quy trình phổ biến mà bạn có thể tìm thấy và cho biết cách bạn có thể tìm hiểu thêm về một quy trình cụ thể trên máy Mac của mình.

Thông tin cơ bản về Giám sát hoạt động

Trong Activity Monitor, bạn có thể xem các tiến trình (chương trình) hiện đang chạy trên máy Mac của mình. Khi bạn xem các quy trình, bạn cũng nhận được thông tin về dung lượng bộ nhớ và CPU những quy trình đang sử dụng. Để mở Activity Monitor, bạn có thể nhấn CommandSpace Barsau đó nhập theo dõi hoạt động và nhấn enter.

Ở đầu cửa sổ

Ở đầu cửa sổ Activity Monitor, bạn sẽ tìm thấy một vài nút, tab và thanh tìm kiếm.

 • Quit – Vòng tròn có dấu X được sử dụng để thoát quá trình đã chọn.
 • Tab – Khi bạn chọn một trong các tab sau, bạn sẽ nhận được thêm thông tin về cách các quy trình đang sử dụng tài nguyên đó:
  • CPU
  • Kỉ niệm
  • Năng lượng
  • Đĩa
  • Mạng
 • Search – Nếu bạn biết tên của quá trình bạn muốn tìm, bạn có thể nhập nó vào đây và sau đó bạn sẽ chỉ thấy thông tin cho quá trình đó.

Thông tin có sẵn trong Activity Monitor

Mặc dù có rất nhiều thông tin có sẵn trong Activity Monitor, nhưng chúng tôi sẽ đề cập đến một số phần mà bạn có thể thấy hữu ích. Cả hai % CPU Kỉ niệm có thể hữu ích khi bạn muốn biết quy trình nào đang sử dụng tài nguyên máy Mac của bạn.

 • The Process Name – Bạn sẽ tìm thấy thông tin này ở cột ngoài cùng bên trái.
 • % CPU – Với CPU đã chọn tab, cột này cho bạn biết có bao nhiêu CPU quá trình đang sử dụng.
 • Memory – Với Kỉ niệm tab được chọn, bạn có thể xem mức sử dụng bộ nhớ cho các quy trình của máy Mac.
 • User – Cột này ở ngoài cùng bên phải cho bạn biết đó là quá trình của ai. Thường thì bạn sẽ thấy root hoặc tên người dùng của chính bạn.

Để biết thêm chi tiết về Activity Monitor và thông tin bạn có thể tìm thấy ở đó, hãy xem Activity Monitor: Nó là gì & Cách sử dụng nó (Trình quản lý tác vụ).

Các quy trình phổ biến đang chạy trên máy Mac của bạn

Có nhiều quy trình đang chạy trên máy Mac của bạn tại một thời điểm nhất định. Không phải tất cả mọi người sẽ có cùng một tập hợp các quy trình đang chạy; ngay cả đối với các quy trình mà mọi người đang chạy trên máy Mac của họ (như kernel_task), họ sẽ không sử dụng cùng một mức tài nguyên trên các máy Mac khác nhau hoặc vào các thời điểm khác nhau trên cùng một máy Mac.

Một vài quy trình đã được biết là gây ra vấn đề trong quá khứ là KernelManagerd và tài khoảnd. Các quy trình này là các daemon, các chương trình chạy trong nền chờ một yêu cầu dịch vụ (nói chung, các quy trình kết thúc bằng ‘d’ là các daemon); KernelManagerd xử lý các phần mở rộng hạt nhân và accountd xử lý các tài khoản bên ngoài trong ứng dụng. Nếu chúng đang gây rắc rối cho bạn, hãy xem các bài viết sau để biết thêm thông tin về cách giải quyết những vấn đề này:

Tìm hiểu thêm về một quy trình

Có một số tùy chọn để tra cứu thêm thông tin về các quy trình mà bạn tìm thấy. Đầu tiên là Google. Đây có thể là cách nhanh nhất và dễ nhất để tìm hiểu về một quy trình cụ thể. Một cách khác là sử dụng các trang người đàn ông trong Terminal. Trang người đàn ông sẽ cung cấp cho bạn một mô tả ngắn gọn về quy trình, mặc dù trang người đàn ông không có sẵn cho tất cả các quy trình. Đây là cách sử dụng các trang người đàn ông:

man page cho kernelmanagerd trong terminal
 1. Mở thiết bị đầu cuối (CommandSpace Barsau đó nhập terminal và nhấn enter).
 2. Ví dụ, gõ man KernelManagerd trên dòng lệnh, sau đó nhấn enter.
 3. Bạn sẽ thấy mô tả về KernelManagerd quá trình. Nếu bạn muốn xem thêm, hãy nhấn Space Bar.
 4. Để thoát khỏi trang người đàn ông, nhấn q.

Trên đây là thông tin về Quá trình này đang chạy trên máy Mac của tôi là gì ?. Hãy để lại ý kiến ​​trong phần bình luận bên dưới hoặc like và share helpgeeks.net trên phương tiện truyền thông xã hội để giúp quảng bá rộng rãi về giải pháp này.