Adobe Flash Player sẽ chính thức đạt trạng thái hết tuổi thọ (EOL) vào ngày 31 tháng 12 năm 2020 sau gần 25 năm. Nếu bạn không cập nhật tin tức công nghệ, bạn có thể đã biết về điều này từ một cửa sổ bật lên như ở trên. Điều này có nghĩa là Adobe sẽ không còn phân phối, hỗ trợ hoặc cập nhật Flash Player nữa. Nhưng điều này có ý nghĩa gì đối với người dùng Mac?

Xem thêm: Máy Mac của bạn đã sẵn sàng cho Big Sur chưa? Các bước quan trọng trước khi bạn nâng cấp

Mặc dù bạn chắc chắn đã nghe nói về Flash Player của Adobe, nhưng bạn có thể không quen với những gì nó được sử dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những gì Flash Player làm được, ảnh hưởng của trạng thái EOL sắp tới và các bước bạn nên làm để chuẩn bị cho những ngày cuối cùng của Flash Player.

Xem thêm:

Giới thiệu về Flash Player

Adobe Flash Player là một phần mềm máy tính, được phân phối dưới dạng phần mềm miễn phí, cho phép người dùng phát nội dung Adobe Flash. Nội dung thường bao gồm nội dung đa phương tiện, ứng dụng internet và âm thanh và video trực tuyến. Nó đã từng là một định dạng phổ biến cho các trò chơi web và hình ảnh động. Flash Player thường được chạy dưới dạng một trình cắm thêm của trình duyệt.

Xem thêm: Trong số chúng ta trên Mac: Chơi Miễn phí, Không cần Steam

Trong một thời gian dài – khoảng mười năm – Apple đã không tải sẵn Adobe Flash Player trên Mac. Người dùng phải cài đặt nó từ Adobe và sau đó, khi nó được cài đặt, hãy cấp quyền cho mỗi trang web để chạy Flash Plugin.

Xem thêm: Cách sao lưu máy Mac bằng Cỗ máy thời gian

Gần đây, hầu hết các trình duyệt đã loại bỏ hỗ trợ Flash Player của họ. Dự kiến ​​sẽ không có trình duyệt chính nào hỗ trợ Flash Player sau ngày 31 tháng 12. Với việc phát hành phiên bản 14, Safari không còn hỗ trợ Flash nữa; Flash Player không còn tải và nội dung Flash sẽ không phát trong Safari 14.

Xem thêm: Mật khẩu này đã xuất hiện trong rò rỉ dữ liệu: Khuyến nghị bảo mật trên iPhone

Tại sao nó lại kết thúc?

Vào tháng 7 năm 2017, Adobe đã thông báo rằng Flash Player sẽ không còn được hỗ trợ sau tháng 12 năm 2020. Các lý do đưa ra cho việc ngừng sử dụng Flash Player là:

Xem thêm: Thiết lập iPhone mới: Cách chuyển dữ liệu từ iPhone cũ của bạn

  • Hạn chế sử dụng công nghệ
  • Có sẵn các tùy chọn tốt hơn, an toàn hơn như HTML5, WebGL và WebAssembly.

Xem thêm: Cách xóa bộ nhớ cache của trình duyệt trong Safari trên Mac

Tôi có nên Gỡ cài đặt Flash Player không?

Sau khi hỗ trợ Flash Player kết thúc, sẽ không có thêm bản cập nhật bảo mật nào nữa. Điều này có nghĩa là việc cài đặt Flash Player gây ra một mối đe dọa bảo mật đáng kể và vì lý do đó, tất cả người dùng được khuyến khích xóa nó khỏi hệ thống của họ trước ngày EOL.

Xem thêm: Safari Không Hoạt động trên Mac? Làm thế nào bạn có thể sửa chữa nó

Hầu hết các trình duyệt sẽ không còn hỗ trợ Flash Player và do đó phần mềm sẽ không chạy trên các phiên bản cập nhật của các trình duyệt như Safari, Chrome và Firefox sau tháng 12.

Xem thêm: Mac App Store không cập nhật ứng dụng

Bạn có thể lo lắng rằng một số trang web hoặc tài nguyên bạn sử dụng vẫn yêu cầu Flash Player, tuy nhiên, rất ít trang web vẫn sử dụng Flash và nó chưa bao giờ được hỗ trợ trên thiết bị iOS.

Xem thêm: Cách gỡ cài đặt Flash Player trên Mac

Flash Player sẽ không còn khả dụng để tải xuống sau ngày 31 tháng 12 và mặc dù các bản sao của nó có thể được tìm thấy trên các trang web của bên thứ ba, nhưng bạn không nên tải xuống các bản sao trái phép của Flash Player từ các trang web của bên thứ ba. Những bản sao này không chỉ mang những rủi ro do không có sẵn các bản cập nhật bảo mật mà các bản sao Flash Player của bên thứ ba rất có thể đi kèm với phần mềm độc hại.

Xem thêm: Cách Tạo, Xem, Chỉnh sửa và Khôi phục Dấu trang trong Safari trên Mac

Cách gỡ cài đặt

Thật dễ dàng để gỡ cài đặt một chương trình khỏi máy Mac của bạn. Mặc dù phiên bản Safari mới nhất, Safari 14, không còn hỗ trợ Flash Player, bạn vẫn có thể cài đặt nó trên hệ thống của mình. Bạn cũng có thể đang sử dụng Flash Player với một trình duyệt khác như Chrome hoặc Firefox hoặc phiên bản Safari cũ hơn. Ngay cả khi bạn không sử dụng trình duyệt hỗ trợ Flash Player, bạn vẫn có thể muốn gỡ cài đặt trình duyệt này để xóa các tệp không sử dụng khỏi máy tính của mình. Để gỡ cài đặt Flash Player:

Xem thêm: Hướng dẫn mua iPhone hoặc iPad đã qua sử dụng

  1. Mở Finder. Từ thanh menu ở đầu màn hình, hãy chọn Bắt đầu, sau đó chọn Tiện ích từ menu thả xuống.
  2. Nhấp đúp vào Trình quản lý cài đặt Adobe Flash Player.
Trình quản lý cài đặt Flash Player trong Finder
  1. Nhấp vào Gỡ cài đặt.
gỡ cài đặt trình phát flash
  1. Nhập tên người dùng và mật khẩu của bạn.
tên người dùng và mật khẩu
  1. Nếu được nhắc, hãy đóng các ứng dụng như Safari và nhấp vào Thử lại.
  2. Bạn sẽ thấy một cửa sổ xác minh rằng Flash Player đã bị xóa khỏi hệ thống của bạn.
trình phát flash đã xóa cửa sổ

Xem thêm: Cách thiết lập Hộp thư thông minh trên máy Mac của bạn

Bây giờ, khi bạn nhìn trong Finder bên dưới Tiện ích, bạn sẽ không còn thấy Trình quản lý cài đặt Adobe Flash Player nữa. Nếu bạn có thắc mắc hoặc sự cố khi gỡ cài đặt, bạn có thể truy cập trang web trợ giúp của Adobe, helpx.adobe.com và tìm kiếm trợ giúp về vấn đề bạn đang gặp phải.

Bài viết gần đây: